KẾ HOẠCH Chuẩn bị các điều kiện và phương án đón học sinh trở lại trường Năm học 2019-2020

Thứ bảy - 09/05/2020 22:53

Nguồn: Internet

Nguồn: Internet
Ban Giám hiệu trường Tiểu học Tam Hưng gửi tới toàn thể các đồng chí cán bộ giáo viên, nhân viên Kế hoạch chuẩn bị các điều kiện và phương án đón học sinh trở lại trường năm học 2019-2020. Đề nghị các đồng chí nghiên cứu và nghiêm túc thực hiện. Trân trọng!
UBND HUYỆN THANH OAI
TRƯỜNG TIỂU HỌC TAM HƯNG

             Số:   63  /KH-THTH
 
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
                 Độc lập - Tự do - Hạnh phúc


 
Tam Hưng, ngày 5 tháng 5 năm 2020
   

KẾ HOẠCH
Chuẩn bị các điều kiện và phương án đón học sinh trở lại trường
Năm học 2019-2020

Căn cứ Hướng dẫn số 787/ HDLN/YT-GDĐT-LĐTBXH ngày 21/02/2020 của Sở y tế -Sở giáo dục và đạo tạo - Sở lao động thương binh và xã hội TP Hà Nội về công tác phòng, chống dịch Covid-19;
Căn cứ công văn số 679/ SGDĐT-CTTT ngày 6/03/2020 của Sở giáo dục và đạo tạo TP Hà Nội về những việc cần làm để phòng chống Covid-19 trong trường học;
Căn cứ công văn số 1335/ SGDĐT-CTTT ngày 29/4/2020 của Sở giáo dục và đạo tạo TP Hà Nội V/v chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại học;
Căn cứ công văn số 1347/ SGDĐT-GDPT ngày 04/5/2020 của Sở giáo dục và đạo tạo TP Hà Nội V/v tổ chức dạy và học khi HS trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ học để phòng, chống bệnh Covid-19;
Căn cứ công văn số 167/ PGDĐT ngày 05/5/2020 của Phòng giáo dục và đạo tạo huyện Thanh Oai V/v tổ chức dạy và học khi HS trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ học để phòng, chống bệnh Covid-19.
Trường tiểu học Tam Hưng xây dựng Kế hoạch, phương án đón học sinh trở lại trường học như sau:
I. Trước khi học sinh trở lại trường
1. Công tác vệ sinh, khử khuẩn trường lớp
- Thực hiện tổng vệ sinh toàn trường:
Các khu vực cần tổng vệ sinh, khử khuẩn:
+ Khu vực sân chơi, bãi tập: dọn vệ sinh loại bỏ rác, phế liệu, phế thải.
+ Lớp học, phòng học chức năng, phòng thực hành, thư viện, nhà thể chất,
nhà vệ sinh…..
- Thời gian và nhân lực
+ Khu vực sân chơi, bãi tập dọn VS xong trước ngày 10/5/2020
Thực hiện: tổ lao công.
+ Bơm thuốc diệt côn trùng vào ngày 06/5/2020
 Thực hiện: đc Nhanh, Giang, Sơn, Ngân, Chung.
+ Lau bàn ghế, cửa lớp học, sàn lớp, … bằng dung dịch khử khuẩn vào ngày 09/5/ 2020.
Thực hiện: CB, GV, NV, CMHS.
2. Chuẩn bị trang thiết bị y tế, CSVC phục vụ công tác CSSK cho CB, GV, NV, HS
- Chuẩn bị nhiệt kế điện tử để đo thân nhiệt cho CB, GV, NV và HS khi vào trường.
- Chuẩn bị nước rửa tay phục vụ vệ sinh khử khuẩn cho CB, GV, NV, HS và khách cần liên hệ ( mỗi lớp và các phòng làm việc đều đặt 01 chai dung dịch sát khuẩn), Thực hiện: Thu Hằng, Thúy Hằng.
- Chuẩn bị đủ nước sạch và xà phòng ở các khu vực rửa tay của GV, NV và HS.
- Thay thế toàn bộ bình nước uống mới, không sử dụng các bình nước cũ. Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và khuyến khích mỗi học sinh nên có một cốc nước dùng riêng được vệ sinh hàng ngày hoặc bình nước riêng.
- Chuẩn bị khẩu trang y tế để dùng trong các trường hợp có học sinh, cán bộ giáo viên, người lao động co biểu hiện viêm đường hô hấp cấp tính (ho,sốt,khó thở…) được phát hiện trong trường.
- Chuẩn bị găng tay, khẩu trang, nhiệt kế điện tử, thuốc, phòng cách ly trong trường hợp có HS bị ho, sốt. Chuẩn bị vật tư,cơ số thuốc, trang thiết bị theo đúng yêu cầu tại Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 quy định công tác Y tế trường học của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo; Quyết định 827/QĐ-SYT ngày 6/5/2015 của Sơ Y tế Hà Nội về việc ban hành danh mục thuốc thiết yếu, trang thiết bị Y tế dùng trong phòng Y tế của các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội và công văn số 358/SYT-NVY ngày 23/7/15 của Sở Y tế Hà Nội về việc bổ sung danh mục thuốc thiết yếu ,trang thiết bị y tế dùng trong phòng y tế của các trường học tên địa bàn thành phố Hà Nội.
- Chuẩn bị phòng cách ly cho CB, GV, NV, HS khi có biểu hiện ho sốt,…
HT chỉ đạo đc  Chung, Nhanh, Hằng, Mai  thực hiện.
3, Công tác thông tin, tuyên truyền:
- Họp cơ quan để thông qua kế hoạch, phương án đón HS trở lại trường học, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên (ngày 08/5/2020).
- CB y tế tổ chức tập huấn cho tất cả cán bộ, giáo viên, người lao động trong trường những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 gây ra (ngày 08/5/2020).
- Diễn tập phương án đón HS trở lại trường học (ngày 09/5/2020).
- Tuyên truyền hướng dẫn phụ huynh, học sinh thực hiện các hoạt động sau để tăng cường sức khỏe như:
+ Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên.
+ Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống sôi và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.
+ Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, không tiếp xúc với động vật hoang dã, hạn chế tiếp xúc với người có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở…).
- Nhắn tin tuyên truyền về phòng bệnh Covid-19, thông báo kế hoạch HS trở lại trường cho CMHS biết để phối hợp.
- Thông báo cho phụ huynh học sinh chuẩn bị một số đồ dùng cho học sinh như khẩu trang (có thể sử dụng khẩu trang thông thường); khuyến khích sử dụng bình nước uống cá nhân. Phối hợp với nhà trường theo dõi sức khỏe, thân nhiệt của học sinh hàng ngày ( đo thân nhiệt cho HS trước khi đến trường).
- Đảm bảo cán bộ y tế có mặt liên tục trong suốt thời gian dạy và học để sẵn sàng đáp ứng y tế khi cần.
- Chuẩn bị tài liệu và thực hiện tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh do COVID-19 cho Ban giám hiệu, giáo viên,người lao động, cha mẹ học sinh, bao gồm: video clip, tờ rơi, poster…Nội dung theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Treo, dán tờ rơi, poster về phòng, chống dịch bệnh do COVID-19 gây ra tại cổng trường các bảng tin của trường, khu vực phòng y tế, các lớp học.
HT chỉ đạo, nhân viên và GV thực hiện
  1. Công tác chuyên môn 
Xây dựng kế hoạch điều chỉnh thời gian, chương trình học kỳ II; tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả rèn luyện, học tập của HS theo HD của cấp trên.
Xây dựng kế hoạch dạy trực tuyến, dạy trên truyền hình, dạy trực tiếp phù hợp với điều kiện của nhà trường, đảm bảo kết thúc chương trình học kỳ II trước 11/7/2020.
HP, tổ ( khối) trưởng xây dựng KH và chỉ đạo GV thực hiện.
  1. Phương án đón HS trở lại trường học
Phương án 1: Chia lớp làm 2 nhóm, mỗi nhóm học trực tiếp 3 buổi sáng
Nhóm 1: học các buổi sáng thứ 2, 4, 6
Nhóm 2: học các buổi sáng thứ 3, 5, 7
Kiểm tra lại bàn ghế các lớp để đảm bảo mỗi HS ngồi 01 bàn ( 02 bàn kê liền để 03 ngồi đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa 2 HS là 1 m).
Phương án 2: Học theo đơn vị lớp, số buổi học 5 buổi/tuần từ thứ 2 đến thứ 6.
Phương án 3: Thực hiện thời khóa biểu 10 buổi/tuần đã thực hiện trước khi HS nghỉ phòng dịch khi cấp trên cho phép.
b, Giờ vào học, tan học, giải lao
Cách 1: Giờ vào học, tan học, giờ giải lao của các khối lớp được bố trí lệch nhau để tránh tập trung đông học sinh. Cụ thể:
Khối lớp 4, 5: 7 giờ vào lớp, 10 giờ  10 phút tan học
Khối lớp 3: 7 giờ 10 phút vào lớp, 10 giờ 20 phút tan học
Khối lớp 2: 7 giờ 15 phút vào lớp, 10 giờ 25 phút tan học
Khối lớp 1: 7 giờ 20 phút vào lớp, 10 giờ 30 phút tan học
Cách 2: các lớp đồng loạt cùng thực hiện khung thời gian ra, vào và tan học.
c, Đón và trả HS
Huy động các thầy cô giáo và cán bộ, nhân viên của trường đều đến trường vào đầu giờ học ( có mặt trước 6 giờ 45 phút hàng ngày) và giờ tan học để hướng dẫn học sinh ra vào trường đảm bảo giãn cách, đo thân nhiệt cho HS.
Cách thực hiện:
HS tự đến trường sẽ đi vào trường theo cổng chính đảm bảo giãn cách tối thiểu 1 m, GV và nhân viên sẽ đo thân nhiệt cho HS trước khi vào lớp.
HS được người nhà đưa đón sẽ đi vào cổng khu sân chơi mới làm, xe đưa đón HS đảm bảo giãn cách tối thiểu 1 m; GV &NV đón và đo thân nhiệt cho HS và HD các em vào lớp.
HT chỉ đạo, GV, NV thực hiện
II. Khi học sinh đi học ( Thực hiện theo HD tại  Công văn số 679/SGDĐT-CTTT ngày 06/3/2020 của Sở GD&ĐT Hà Nội)
1. Đối với nhà trường 
Thường xuyên tổ chức tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh do COVID- 19 gây ra cho học sinh, giáo viên, cán bộ, người lao động thông qua các hình thức phát hành; hướng dẫn trực tiếp hoặc chiếu video tại lớp học; treo, dán poster
Không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, hoạt động ngoại khóa, tham quan thực tế… Không chào cờ tập trung toàn trường chỉ tổ chức chào cờ tại lớp học, hạn chế các hoạt động có sự tham gia của nhiều lớp. 
Không sử dụng các đồ chơi, dụng cụ học tập bằng vật liệu chưa khử khuẩn được. 
Khuyến khích mỗi học sinh nên có một cốc uống nước dùng riêng được vệ sinh hằng ngày bằng nước rửa chén thông thường. 
Thực hiện ăn chín, uống sôi, đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn của nhà trường. Tổ chức ăn uống tại các phòng học hoặc chia làm nhiều đợt.
Nhà trường bố trí GV-NV đón và giao học sinh tại cổng trường. Cha mẹ học sinh không vào trong trường học. Bảo vệ nhà trường hạn chế người không có nhiệm vụ vào trường. Nhà trường có biển thông báo cụ thể kế hoạch bố trí đưa đón học sinh trước cổng trường. 
Yêu cầu cán bộ, giáo viên, học sinh thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh tại các thời điểm: trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi đi vệ sinh và khi thấy tay bẩn. 
GVCN- NVYT phối hợp với phụ huynh theo dõi sức khỏe của học sinh hằng ngày để kịp thời phối hợp với trạm y tế xã xử lý y tế theo quy định. 
Tổ chức vệ sinh khử khuẩn tại trường, trang bị bảo hộ, dụng cụ, hóa chất; các khu vực cần tổng vệ sinh, khử khuẩn, nhân lực; các bước tiến hành và kĩ thuật thực hiện theo hướng dẫn khử khuẩn trường học trước khi học sinh tới trường với tần suất thực hiện: 
+ Khu vực sân chơi, bãi tập(dọn vệ sinh, loại bỏ rác, phế liệu…). Thực hiện hàng tuần hoặc khi bẩn, khi bị đọng nước. 
+ Lớp học, phòng họp chức năng, thư viện, nhà thể chất, nhà ăn, khu vực bán trú, nhà vệ sinh đối với bề mặt như nền nhà, hành lang, bàn ghế, bảng, cửa sổ, cửa ra vào, cầu thang bộ, yêu cầu thực hiện vệ sinh khử khuẩn sau mỗi buổi học. Đối với tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, lan can thực hiện ít nhất hai lần trong một buổi học. 
+ Các đồ chơi trong lớp đồ chơi ở khu vực công cộng, học cụ, đồ dùng cá nhân. Thực hiện ít nhất một lần một ngày. Riêng đối với chăn, ga, gối,.. thực hiện giặt một lần một tuần. 
Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh khẩu trang thông thường khi đến trường, khi tham gia giao thông, nơi tập trung đông người. Hướng dẫn cán bộ, giáo viên và học sinh đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 
Đảm bảo các phòng học được thông thoáng, tăng cường thông gió tự nhiên bằng cách mở cửa sổ, cửa ra vào. 
Phân công Đc TPT giám sát việc thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường lớp, bỏ rác đúng nơi quy định, đặc biệt là khăn giấy sau khi sử dụng, khẩu trang dùng một lần khi thay phải được bỏ ngay vào thùng rác và rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. 
2. Đối với nhân viên y tế 
Đảm bảo có mặt liên tục trong suốt thời gian dạy và học, sẵn sàng đáp ứng y tế khi cần.
Phối hợp với giáo viên chủ nhiệm để theo dõi, phát hiện học sinh có vấn đề sức khỏe để kịp thời xử lý. 
Khi có học sinh, giáo viên, người lao động của trường có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở hoặc các bất thường khác về mặt sức khỏe, cần kiểm tra, theo dõi tại phòng y tế của trường. Thông báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu và trạm y tế xã để xử lý. 
Đc HP giám sát việc thực hiện của nhân viên y tế.
3. Đối với giáo viên, người lao động 
Giáo viên chủ nhiệm phối hợp với phụ huynh theo dõi thân nhiệt và tình hình sức khỏe của học sinh thông qua các hình thức như: Điện thoại, tin nhắn, zalo...
Hằng ngày, GVCN đến lớp trước 30 phút để HD học sinh vệ sinh khử khuẩn, đo thân nhiệt cho HS. Trước khi vào giờ học, giáo viên cần điểm danh và hỏi học sinh có cảm thấy sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không. Trong thời gian học, giáo viên cần thường xuyên quan sát tình trạng sức khỏe của học sinh như ho, hắt hơi, mệt mỏi hoặc bất thường khác về sức khỏe. Nếu thấy bất thường báo ngay cho cán bộ y tế trường học và phụ huynh học sinh để xử lý. 
Giáo viên, người lao động phải thực hiện vệ sinh cá nhân theo quy định, tự theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày. Nếu có sốt hoặc ho hoặc khó thở cần báo ngay cho nhà trường và đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn. 
Đc HP giám sát việc thực hiện của giáo viên và người lao động.
4. Đối với học sinh 
Nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng chống dịch do trường, lớp đề ra. 
Học sinh nên đeo khẩu trang khi đến trường, trên đường từ trường về nhà và nơi tập trung đông người. 
Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi tháo bỏ khẩu trang, sau khi đi vệ sinh. 
Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải hoặc khuỷu tay áo, không khạc nhổ bừa bãi, bỏ rác, khẩu trang (nếu có) vào thùng rác ở nơi quy định. 
Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay nên sử dụng bình nước uống riêng. 

GV giám sát việc thực hiện của HS
III. Xử lý các trường hợp có biểu hiện ho, sôt, khó thở hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 ( thực hiện theo Công văn số 1398/BGDĐT-GDTC ngày 23/4/2020 của Bộ GDĐT)
Khi phát hiện có học sinh mắc một trong các triệu chứng như sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 (gọi chung là người nghi ngờ) trong trường học cần thực hiện theo các bước sau:
1. Tiến hành cách ly và điều tra dịch tễ
Bước 1. Giáo viên cho lớp học tạm ngừng học, thực hiện biện pháp hạn chế tiếp xúc giữa người nghi ngờ với những người khác trong khoảng cách dưới 02 mét.
Bước 2. Giáo viên liên hệ với nhân viên y tế/giáo viên kiêm nhiệm công tác y tế trường học (sau đây gọi tắt là cán bộ y tế trường học) để thực hiện nhiệm vụ cách ly và điều tra dịch tễ.
Bước 3. Cán bộ y tế trường học phải được trang bị trang phục, dụng cụ y tế (đeo khẩu trang y tế, găng tay, trang phục y tế[2]) thực hiện việc cung cấp khẩu trang y tế cho người nghi ngờ và hướng dẫn đeo đúng cách.
Bước 4. Cán bộ y tế trường học đưa người nghi ngờ đến khu cách ly riêng trong phòng y tế hoặc khu vực do nhà trường bố trí theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 1244/BYT-MT ngày 13/3/2020.
Bước 5. Cán bộ y tế trường học thực hiện việc khai thác tiền sử tiếp xúc dịch tễ của người nghi ngờ: mời cha mẹ học sinh đến trường để phối hợp hỏi tiền sử tiếp xúc dịch tễ và thực hiện các biện pháp xử lý.
Nội dung điều tra dịch tễ:
- Trong 14 ngày gần nhất học sinh có đến và đi về từ vùng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế (cả trong và ngoài nước). Nếu có, nêu địa điểm cụ thể;
- Trong vòng 14 ngày gần nhất có tiếp xúc gần (sống cùng nhà, học cùng lớp, sinh hoạt chung, tiếp xúc trực tiếp trong khoảng cách ≤ 1-2m, di chuyển trên cùng phương tiện,...) với những người đi về từ vùng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người nghi ngờ hoặc xét nghiệm có dương tính với Covid-19.
Tham vấn ý kiến của cán bộ y tế xã, phường, thị trấn hoặc đơn vị y tế địa phương theo quy định để khẳng định về tiền sử tiếp xúc dịch tễ. Nếu cần thiết thì mời cán bộ y tế khu vực, tuyến huyện, tuyến tỉnh đến hỗ trợ.
2. Các xử trí sau điều tra dịch tế
2.1. Trường hợp người nghi ngờ không có yếu tố tiếp xúc dịch tễ
- Cán bộ y tế trường học đưa học sinh, sinh viên, học viên hoặc phối hợp với cha mẹ đưa học sinh phổ thông có biểu hiện sốt, ho, khó thở đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời. Thực hiện việc ghi lại các thông tin vào sổ theo dõi sức khỏe giáo viên và học sinh theo quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về công tác y tế trường học;
- Giáo viên tiếp tục cho lớp học học tập trở lại.
2.2. Trường hợp người nghi ngờ có yếu tố tiếp xúc dịch tễ
a) Vận chuyển đến cơ sở y tế để cách ly và điều trị
Cán bộ y tế trường học phối hợp với trạm y tế xã hoặc cơ quan y tế có thẩm quyền tại địa phương để đưa người có biểu hiện nghi ngờ đến cơ sở y tế theo quy định để cách ly và điều trị. Việc vận chuyển người nghi ngờ phải thực hiện đúng theo quy định về phòng chống lây nhiễm.
b) Các biện pháp xử lý tại nhà trường
Đối với trường hợp có tiếp xúc gần thì thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế có thẩm quyền tại địa phương;
Thông báo cho toàn thể giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh cho học sinh nghỉ học cho đến khi nhà trường có thông báo mới. Thường xuyên liên lạc với học sinh, gia đình học sinh để cập nhật tình hình sức khỏe của học sinh;
Khử khuẩn môi trường: thực hiện khử trùng và xử lý môi trường ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Trên đây là Kế hoạch chuẩn bị các điều kiện và phương án đón học sinh trở lại trường. Yêu cầu CB, GV, NV, HS thực hiện nghiêm túc các nội dung trong kế hoạch./.
 
 Nơi gửi
- PGD&ĐT huyện, Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã Tam Hưng để báo cáo;
- CB, GV, NV để thực hiện;
- Lưu VT.        
                                  
                  Hiệu trưởng                                    Lê Tuấn Anh


                                                                        
 

Tác giả bài viết: BAN GIÁM HIỆU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới

5512/SGDĐT-VP

Hướng dẫn nghỉ học kì I năm học 2018-2019 và tết dương lịch 2019

Thời gian đăng: 27/12/2018

lượt xem: 169 | lượt tải:58

62667/QĐ-UBND

QĐ phê duyệt Đề án tổ chức thi thăng hạng chức danh nghiề nghiệp hạng IV lên hạng III đối với giáo viên mầm non, tiểu học các CSGD công lập trực thuộc các sở, UBND quận, huyện, thị xã TP. Hà Nội năm 2018

Thời gian đăng: 27/12/2018

lượt xem: 165 | lượt tải:59

930_BGDĐT-GDTC

Hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học

Thời gian đăng: 31/03/2018

lượt xem: 171 | lượt tải:56
Tin mới
Quảng cáo 2
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây